สมาคม IESG โดยคณะอนุกรรมการงานป้องกันและแก้ไขการรั่วไหลของน้ำมัน เขตพื้นที่กรุงเทพฯ (BASC) ร่วมกับ บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) จัดการประชุมเชิงปฏิบัติการ และการฝึกซ้อมการระงับเหตุกรณีเกิดเหตุน้ำมันรั่วไหลพื้นที่กรุงเทพมหานคร ปี 2567 ภายใต้รหัสการฝึก BOSE’24 (Bangkok Oil Spill Response Exercise 2024) ระหว่างวันที่ 3-4 กรกฎาคม 2567 ณ อาคารสำนักงานพระโขนง บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) และคลังปิโตรเลียมบางจาก บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) โดยนางกาญจนี อุดมกุลวณิชย์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านปฏิบัติการคลังปิโตรเลียม บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) ให้เกียรติเป็นประธานในพิธีเปิด ซึ่งการจัดกิจกรรมในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ เพื่อ
- เตรียมความพร้อมให้ผู้ปฏิบัติงานและผู้เกี่ยวข้องมีความรู้ มีทักษะ และความเข้าใจเมื่อเกิดเหตุน้ำมันรั่วไหล
- เพื่อกำหนดบทบาทหน้าที่ความรับผิดชอบของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่กรุงเทพฯ และพื้นที่ใกล้เคียงให้พร้อมต่อการปฏิบัติงาน ขณะเกิดเหตุ และภายหลังการเกิดเหตุได้อย่างมีประสิทธิผล
- เพื่อสร้างความร่วมมือระหว่างหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน ให้สามารถประสานความร่วมมือในการดำเนินการกรณีเกิดเหตุน้ำมันรั่วไหลลงสู่แม่น้ำ ให้เป็นไปด้วยความรวดเร็วและมีประสิทธิภาพสูงสุด
โดยช่วงเช้าวันที่ 3 กรกฎาคม 2567 เป็นการบรรยายให้ความรู้ เรื่อง “การรั่วไหลของน้ำมันและกลยุทธ์แนวคิดการเลือกวิธีการขจัดคราบน้ำมันที่รั่วไหล” และ “บทบาทหน้าที่ของแต่ละตำแหน่งของศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ตามโครงสร้าง ICS” โดยคุณวิรัตน์ ภารตระศรี พนักงานบริหารระบบความปลอดภัย บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) และ ดร. สมรัตน์ ยินดีพิธ ผู้เชี่ยวชาญด้านการป้องกันและขจัดมลพิษน้ำมัน เป็นวิทยากรบรรยายหัวข้อดังกล่าว และในช่วงบ่าย เป็นการฝึกซ้อมแบบจำลองสถานการณ์เกี่ยวกับบทบาทและหน้าที่ตามโครงสร้างแผนฉุกเฉิน และในวันที่ 4 กรกฎาคม 2567 เป็นการฝึกซ้อมในที่บังคับการและภาคสนาม
ซึ่งการประชุมเชิงปฏิบัติการ และการฝึกซ้อมในครั้งนี้ จัดขึ้นเป็นปีแรก โดยมีหน่วยงานตามร่างแผนขจัดมลพิษทางน้ำเนื่องจากน้ำมันและเคมีภัณฑ์ และผู้แทนของบริษัทสมาชิกสมาคมฯ ในพื้นที่กรุงเทพฯ เข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าว